ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หัวเทียน สำหรับรถใช้แก๊ส มีคุณสมบัติอย่างไร  (อ่าน 7532 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
HTG
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 518« เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 02:09:56 AM »


หัวเทียน เป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งในการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ พื้นฐานการทำงานของหัวเทียนคือการปล่อยกระแสไฟระหว่างขั้วทั้งสองเพื่อให้เกิดประกายไฟ ค่าพารามิเตอร์พื้นฐานในการใช้งานในห้องเผาไหม้ของกระแสไฟฟฟ้าสูงสุดและพลังงานในการจ่ายไฟฟ้าระหว่างจุดสูนย์กลางของหัว Electrode (แกนกลางของหัวเทียน) และ ปลายหัว Electrode ต้องเกิดการเหนี่ยวนำกระแสน้อย เมื่อเกิดกระแสน้อยก็จะทำให้ความต้านทานของ Electrod ปานกลางในการเกิดกระแสที่ให้ในการจุดระเบิด และ ไม่เปลี่ยนความดันและการเปลี่ยนรูปร่างของ Electrode หมายถึงจะทำให้หัวเทียนมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวขึ้น

เพื่อให้มั่นใจในการจุดระเบิดของหัวเทียน เราจึงต้องทราบ ค่าความร้อนของหัวเทียนและค่าความร้อนในการจุดระเบิดค่าแรกเพื่อจะชี้ถึงค่าความร้อนต่ำสุดของหัวเทียน ส่วนค่าที่ 2 เป็นค่าความร้อนในการเหนี่ยวนำเพื่อการจุดระเบิด เมื่ออุณหภูมิที่ต้องการทราบเป็นเท่าไรก็จะสามารถทราบถึงแก๊สพิษและเขม่า (ไฮโดรคาร์บอน) ได้เท่านั้น ส่วนใหญ่อุณหภูมิที่ห้องเผาไหม้ของแก๊สจะอยู่สูงประมาณ 850c ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอุณหภูมิจะมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงอย่างรวดเร็วไม่สามารถควบคุมได้ ดังนั้นการออกแบบหัวเทียน ISDRA (อิสเคร่า) จึงออกแบบให้ทนความร้อน และ ใช้งานได้ดี ที่อุณหภูมิ 500-850 c ในการใช้งาน

ตัวอย่างกราฟของรถที่ใช้แก๊ส LPG เป็นเชื้อเพลิง และใช้หัวเทียนที่ใช้กับน้ำมันเบนซิล จะทำให้สูญเสียกำลงของเครื่องยนต์ไปประมาณ 10% และปัจจัยที่มีผลต่อเครื่องยนต์ก็คือพฤติกรรมในการขับขีทีมผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงได้มีการเปลี่ยนแปลงวัสดุที่มาผลิตเครื่องยนต์ใหม่สำหรับรถที่ออกจากโรงงาน เพื่อให้ใช้ได้กับแก๊ส LPG ซึ่งจะประกอบไปด้วยการเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ทำหัวเทียน สายหัวเทียน ตลอดจนน้ำมันเครื่อง สำหรับรถใช้แก๊ส LPG

หัวเทียน ISKRA (อิสเคร่า) จึงถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้ผู้ประกอบรถจากโรงงานได้ใช้หัวเทียนที่ตรงกับสภาพเครื่องยนต์ที่ใช้แก๊ส LPG / NGV โดยอาศัยหลักการผลิตเพื่อให้เป็นหัวเทียนสำหรับรถใช้แก๊สโดยเฉพาะ

    - แกนกลางผลิตจากโลหะผสมนิกเกิลทองแดง ถูกออกแบบความสั้นยาวต่างกันเพื่อให้ตรงกับรถแต่ละรุ่น โดยเลือกค่าความต้านทานให้ตรงกับค่าการใช้งานในรถใช้แก๊ส LPG / NGV

    - ขั้ว ทำจากอลูมินัมผสมทองแดง ไม่มีส่วนผสมของเหล็ก แม่เหล็กไม่สามารถดูดติดได้ ทำให้ไม่เกิดสนิม ที่เป็นตัวขัดขวางการจ่ายไฟ ลดการแบคร์ฟลายได้อย่างดี

    - Gap ถูกผลิตมาจากเหล็กผสมอลูมินัมอัลลอย และ มีระยะห่างจากหัวเทียนเบอร์ปกติอยู่ที่ประมาณ 0.2-0.3 มิลลิเมตร เป็นการคำนวณเวลาที่ใช้ในการจุดระเบิด และ ค่าความต้านทานที่เหมาะสมกับรถใช้แก๊สโดยเฉพาะจากการคัดสรรอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต และ รูปลักษณ์ที่ถูกออกแบบเป็นหัวเทียนที่ใช้กับรถใช้แก๊สโดยเฉพาะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 29, 2011, 02:22:21 AM โดย admin » บันทึกการเข้า

ติดแก๊สผ่อนกับบัตรเครดิตทุกธนาคาร 0% นาน 6 เดือน โทร. 083-999-1999 , 080-4444500, 086-3348490, 034-225559
HTG
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 518« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2011, 02:12:50 AM »

สิ่งที่จะได้จากการใช้หัวเทียน ISKRA (อิสเคร่า) กับรถใช้แก๊ส LPG คือ
    1. การจุดระเบิดด้วยเวลาที่เหมาะสมกับรถใช้แก๊ส ทำให้สามารถเผาไหม้แก๊สที่เผาไหม้ยากได้ดีขึ้น ลดความร้อนที่จะไปเผาไหม้ต่อที่หน้าวาวล์ไอเสีย ส่งผลให้กำลังของเครื่องยนต์ที่หายไปประมาณ 10% กลับมาดังเดิม

    2. เครื่องยนต์เดินเรียบขึ้น เนื่องจากมีการลดระยะห่างของหัวเทียนให้อยู่ในค่าที่เหมาะสมกับการเผาไหม้เชื้อเพลิงรถใช้แก๊ส ทำให้ไฟในการจุดระเบิดกระโดดข้ามเขี้ยวหัวเทียนได้เร็วขึ้น โดยจะมีระยะห่างจากหัวเทียนเบอร์ปกติที่ใช้กับน้ำมันเบนซิล 0.2-0.3 มิลลิเมตร

    3. ทำให้ประหยัดเชื่อเพลิงแก๊สได้ดีขึ้น เนื่องจากประสิทธิภาพในการจุดระเบิดดีขึ้นช่วยในการเผาไหม้ได้หมดจด ทำให้ประสิทธิภาพของรถออกมาสมบูรณ์เหมือนตอนที่ใช้น้ำมัน จึงทำให้ใช้เชื้อเพลิงแก๊สน้อยกว่า

    4. สามารถยืดอายุ ระบบจุดระเบิดเช่น สายหัวเทียน และ คอลย์ จุดระเบิดให้มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้น เนื่องจากมีการคำนวณค่าความต้านทานด้วย โอมห็ที่ถูกต้องเมื่อหัวเทียนไม่เสียเร็วก่อนกำหนด จึงทำให้อุปกรณ์ที่เป็นระบบจุดระเบิดทำงานได้เต็มประสิทธิภาพไม่สึกหรอ

    5. ช่วยทำให้การสตาร์ทรถในขณะเครื่องเย็นได้ง่ายขึ้น

    6. ช่วยให้เครื่องยนต์เกิดความเรียบในการเปลี่ยนเชื้อเพลิง เนื่องจากมีการคำนวนหาค่าเฉลี่ยของความต้านทานของเชื้อเพลิงทั้งสองชนิด

    7. ทำให้อายุการใช้งานของหัวเทียนยาวนานขึ้น เนื่องจากถูกออกแบบมาให้ทนกับอุณหภูมิสูงกับเครื่องยนต์ที่ใช้แก๊สโดยเฉพาะประมาณ 30,000 กม.

    8. ค่ามลพิษไอเสียลดลงส่งผลดีกับสิ่งแวดล้อม

ข้อดี เหล่านี้มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของเนื้อแก๊ส การปรับจูน และ ระบบของเครื่องยนต์ ระบบจดระเบิดของรถต้องสมบูรณ์ด้วย จึงจะได้ประสิทธิภาพสูงสุด

และที่สำคัญที่สุดคือการเลือกหัวเทียนให้ตรงกับค่าที่ผู้ผลิตกำหนดเพราะหากเลือไม่ตรงกับเบอร์ที่ผู้ผลิตแล้วนั้น นอกจากจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแล้ว ยังส่งผลเสียไปยังระบบจุดระเบิดต่างๆ และการปรับจูนที่สมบูรณ์จะช่วยให้ประสิทธิภาพการใช้งานยืนยาว และสมควรหมั่นดูแลระบบจุดระเบิดให้สมบูรณ์ด้วย
บันทึกการเข้า

ติดแก๊สผ่อนกับบัตรเครดิตทุกธนาคาร 0% นาน 6 เดือน โทร. 083-999-1999 , 080-4444500, 086-3348490, 034-225559
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: