ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Ford Ecosport Mini SUV สเปกนี้ ติดแก๊สได้หรือไม่  (อ่าน 7611 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
HTG
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 518« เมื่อ: ตุลาคม 26, 2013, 10:52:10 PM »

New Ford Ecosport
Mini SUV ตอบโจทย์ทั้งการเป็นรถเก๋งและรถลุย
หลายคนที่กำลังมองหารถใหม่อยู่ตอนนี้ เชื่อว่าต้องมี New Ford Ecosport เป็นหนึ่งในรายการของรถที่สนใจอย่างแน่นอน เพราะมันมีดีอยู่พอตัวและมีความน่าสนใจหลายอย่าง

ความน่าสนใจอย่างแรกคือ New Ford Ecosport ถูกออกแบบมาให้เป็นรถที่อยู่ระหว่างรถยนต์นั่งและรถ SUV นับว่าเป็นรูปแบบใหม่ที่ยังไม่เคยมีมาก่อนในตลาดรถยนต์บ้านเรา สามารถตอบสนองการใช้งานและการขับขี่ที่สะดวกสบายและคล่องตัวเหมือนกับรถยนต์นั่ง แต่ก็มีความกว้างขวาง อเนกประสงค์ ตลอดจนความแข็งแกร่งเช่นรถ SUV ด้วยรูปแบบการตอบสนองดังกล่าวจึงนับว่า New Ford Ecosport มีความน่าสนใจไม่น้อย เพราะตอบโจทย์ทั้งไลฟ์สไตล์และการใช้งานจริงในชีิวิตประจำวัน

ในช่วงหน้าฝนเช่นนี้ใครที่ไม่เคยชอบหรือคิดอยากจะขับรถ SUV มาก่อน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในใจก็นึกถึงรถ SUV ขึ้นมาอยู่บ้าง โดยเฉพาะเวลาที่ต้องขับรถในช่วงที่มีน้ำท่วมขัง เมื่อย้อนมาดู New Ford Ecosport แล้ว ต้องบอกว่าค่อนข้างจะตอบโจทย์ เว้นเสียแต่คุณจะไม่ชอบรถทรงนี้จริงๆ แบบว่าสูงๆ โย่งๆ แต่จะว่าไปแล้วดีไซน์ของ Ford Ecosport ก็ดูหล่อไม่เบาอยู่นะ ถ้ามีความคล่องตัวเช่นรถยนต์นั่ง และมีศักยภาพแบบรถลุยๆ นับว่าสอดคล้องกับการใช้งานในบ้านเราเลยทีเดียว

ความน่าสนใจต่อมาคือ ขุมพลังที่ติดตั้งอยู่ใต้ฝากระโปรง ตามสเป็กของ New Ford Ecosport ที่เปิดเผยหรือจัดจำหน่ายแล้วในบางประเทศระบุว่า New Ford Ecosport มีเครื่องยนต์ให้เลือกถึง 3 รุ่นด้วยกัน แต่มีเครื่องยนต์อยู่รุ่นหนึ่งที่กำลังได้รับการจับตาและอยู่ในความสนใจคือ เครื่องยนต์ Ecoboost ความจุเพียง 1.0 ลิตร ที่แม้ว่าจะเล็กแต่ก็จัดจ้านไปด้วยสมรรถนะที่เกินตัว โดย Ford อ้างว่าเครื่องยนต์ตัวนี้ของตนนั้นแม้จะมีความจุเพียง 1.0 ลิตร แต่ก็สามารถผลิตแรงม้าได้เทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร ต้องรอลุ้นกันว่ารุ่นที่ขายในบ้านเรา Ford ประเทศไทยจะเอารุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ Ecoboost มาจำหน่ายด้วยไหม เพราะตลาดในเมืองไทยตอนนี้จะตอบรับกับรถเกียร์ออโต้ค่อนข้างมาก ซึ่งในรุ่นเครื่องยนต์ Ecoboost จะมีแต่เกียร์ธรรมดาเท่านั้น

ความน่าสนใจยังไม่หมด อีกปัจจัยสำคัญ ต้องบอกว่าน่าจะสำคัญมากด้วยซึ่งทำให้หลายคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อรถใหม่ในช่วงนี้ต้องชะลอโครงการไปก่อน เพื่อรอดูและพิจารณา New Ford Ecosport ก็คือเรื่องของราคา ด้วยพิกัดที่เป็นรถขนาดเล็กหรือ Mini SUV ประกอบกับขุมพลังขนาดย่อมๆ เช่นรถยนต์นั่งขนาดเล็กถึงขนาดกลาง หรือเครื่องยนต์ Ecoboost ที่มีคามจุเพียง 1.0 ลิตร ทำให้มีการคาดการกันว่าค่าตัวของ Mini SUV คันนี้จะไม่แรงมากนัก หลายๆ คนที่ชอบและอยากได้รถรุ่นนี้มากๆ ก็ค่อนข้างคาดหวังว่าราคาจะไม่แพงจนเกินไป ในประเทศจีนราคาของ New Ford Ecosport อยู่ที่ 98,000 - 127,000 หยวน ถ้าเทียบค่าเงิน 1 หยวนต่อ 5 บาท ถือว่าราคาน่าสนใจมาก ถ้าเกิดในบ้านเราขายในราคานี้ล่ะก็ยอดจองคงทล่มทลาย แต่ไคงเป็นไปไม่ได้ ค่าตัวน่าจะต้องสูงกว่าที่จีน จะน้อยหรือมากเดี๋ยวรอดูกัน

พื้นฐานมาจาก Ford Fiesta
New Ford Ecosport ได้รับการออกแบบโดยใช้พื้นฐานหรือแพลตฟอร์มของ Ford Fiesta โดยภายในห้องโดยสารยังคงดีไซน์ของ Fiesta ไว้ค่อนข้างชัดเจนโดยเฉพาะคอนโซลหน้า สำหรับการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอกได้รับการออกแบบให้มีความเป็นรถอเนกประสงค์ซึ่งมีลักษณะที่ปราดเปรียวและทันสมัย

ด้วยระยะ Ground Clearance ระดับ 200 มิลลิเมตร ทำให้ Ford Ecosport สามารถขับผ่านเส้นทางวิบากหรือทางต่างระดับได้อย่างสบาย นอกจากนั้นยังมีความสามารถในการลุยน้ำได้สูงถึง 550 มิลลิเมตร ล้อและยางมี 2 ขนาดคือ ล้อเหล็กขนาด 15 นิ้วคู่กับยาง 195/65R15 และล้ออัลลอยด์ขนาด 16 นิ้ว คู่กับยาง 205/60R16

เบาะหลังพับได้ 60 : 40 เพิ่มความจุ 705 ลิตร
ดีไซน์ภายในถอดแบบมาจาก Fiesta ซึ่งมีความสปอร์ตพอตัว และได้รับการออกแบบเพื่อตอบสนองเรื่องของการอำนวยความสะดวกมาค่อนข้างดีทุกจุดภายในห้องโดยสารแฝงไว้ซึ่งประโยชน์ใช้สอย เช่น มีช่องเก็บของถึง 20 จุด ไม่ว่าจะเป็นคอนโซล แผงประตู หรือแม้แต่ใต้เบาะนั่งก็มีช่องเก็บของให้ใช้งานเรื่องของพื้นที่ใช้สอยแม้ว่าจะเป็นรถขนาดเล็กแต่ก็มีความจุพอสมควร โดยเบาะแถวหลังสามารถพับได้แบบ 60 : 40 นอกจากนั้นยังสามารถพับได้หลายลักษณะเพื่อการใช้งานที่ต่างกัน และถ้าพับเบาะนั่งแถวหลังจนสุดจะได้พื้นที่ในการวางสัมภาระถึง 705 ลิตร

ขุมพลัง 3 รุ่น มีทั้งเบนซินและดีเซล
เครื่องยนต์สำหรับ Ecosport มี 3  รุ่นด้วยกันคือ เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 1.5 ลิตร TDCi ความจุ 1,498 ซีซี อัตราส่วนกำลังอัด 16 : 1 มีกำลังงานสูงสุด 91 แรงม้า (67 กิโลวัตต์) ที่ 3,750 รอบ/นาที มีแรงบิดสูงสุด 204 นิวตันเมตร ที่ 2,000 - 2,750 รอบ/นาที
เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร Ti-VCT ความจุ 1,499 ซีซี อัตราส่วนกำลังอัด 11 : 1 มีกำลังงานสูงสุด 112 แรงม้า (82 กิโลวัตต์) ที่ 6,300 รอบ/นาที มีแรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาทีและเครื่องยนต์อีกตัวคือเครื่อง Ecoboost ขนาด 1.0 ลิตร ความจุ 999 ซีซี อัตราส่วนกำลังอัด 10 : 1 มีกำลังงานสูงสุด 125 แรงม้า (92 กิโลวัตต์) ที่ 6,000 รอบ/นาที มีแรงบิดสูงสุด 170 นิวตันเมตร ที่ 1,400 - 4,500 รอบ/นาที

ระบบส่งกำลังมีให้เลือกทั้งแบบอัตโนมัติ 6 สปีด และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด โดยในรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ Ecoboost ระบบส่งกำลังจะเป็นเกียร์ธรรมดาเท่านั้น

ระบบอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยจัดให้แบบเต็มๆ
ภายใน New Ford Ecosport พรั่งพร้อมไปด้วยระบบอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยมากมาย เรียกว่าจัดเต็มเมื่อเทียบกับพิกัดความเป็น Mini SUV คันหนึ่ง ในส่วนของระบบอำนวยความสะดวกมีทั้งกุญแจอัจฉริยะ ปุ่มสตาร์ท หรือ FordSYNC ซึ่งเป็นระบบรับคำสั่งเสียงภายในห้องโดยสารทางด้านความปลอดภัยมีทั้งระบบเบรก ABS พร้อมระบบ EBD เซ็นเซอร์ถอยหลังถุงลมนิรภัยแบบ 6 จุด โดยมีทั้งคู่หน้าและด้านข้างแบบ Side & Curtain Airbags มีระบบ Traction control และ ESP และมีระบบ Hill Launch Assist ซึ่งเป็นระบบช่วยออกตัวในทางชัน ในขณะที่เราเหยียบคันเร่งเพื่ออกตัวขณะที่อยู่ในทางลาดชัน ระบบจะสั่งให้เบรกทำงานชั่วขณะหนึ่งเพื่อให้เราสามารถออกตัวได้อย่างราบลื่นโดยไม่เกิดการไหลหรือกระตุกเห็นคุณสมบัติของ New Ford Ecosport แล้วต้องบอกว่าน่าสนใจมาก ทันที่ที่ New Ford Ecosport เปิดตัวและจำหน่ายในไทยเราจะทำการทดสอบสมรรถนะพร้อมทดสอบการติดตั้งแก๊สและจะนำมารีวิวให้ทราบกันอีกครั้งว่ารถรุ่นนี้เป็นอย่างไรบ้าง เตรียมติดตามกันได้เลย

เรียบเรียงโดย : ไก่ HT
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 26, 2013, 11:04:56 PM โดย HTG » บันทึกการเข้า

ติดแก๊สผ่อนกับบัตรเครดิตทุกธนาคาร 0% นาน 6 เดือน โทร. 083-999-1999 , 080-4444500, 086-3348490, 034-225559
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: