การคาริเบทหัวฉีด (สำหรับระบบหัวฉีด)
     เป็นการตั้งค่าสปริงภายในหัวฉีดแต่ละหัวให้มีค่าการจ่ายแก๊สเท่ากัน และแม่นยำกว่าการที่เราใช้หกเหลี่ยมเข้าไปไขหัวฉีด เพื่อให้มันจ่ายแก็สมากน้อยนั้นไม่มีความแน่นอนเหมือนกับการใช้ เครื่องมือเพื่อตั้งค่าให้มันเป็นค่าจากโรงงานเดิม โดยปกติแล้วหัวฉีดในท้องตลาดจะมีค่า 40 มิลลิเซ็คถึง 60 มิลลิเซ็ค หากสปริงภายในเกิดการล้าหรือมีการขันไม่เท่ากันจะมีการจ่ายแก็สใน แต่ละหัวไม่เท่ากัน เครื่องจะสั่นกินแก็สหัวฉีดดัง มีกลิ่นแก็ส และจูนยาก เป็นสาเหตุที่จูนแล้วไม่จบ บางครังหัวฉีดที่มาจากโรงานใหม่ๆ ก็ยังไม่เท่ากันในแต่ละหัว สมควรตรวจเช็คทุก 40,000 กม. หรือ 6 เดือน

เครื่องคาริเบทหัวฉีด นำเข้าจากโปแลนด์

รถมีอาการเดินเบาสั่น เร่งไม่ขึ้นทั้งแก๊สและน้ำมัน
      หากรถคุณมีอาการรอบเดินเบาสั่นและรถเร่งไม่มีกำลังทั้งแก็สและน้ำมันให้ตั้งข้อสงสัยได้ว่าอาจมีปัญหาที่วาล์วยัน, ทรุด หรือ วาล์วรั่ว และวิธีที่จะตรวจสอบว่าวาล์วสูบไหนเป็นมากหรือน้อย เราจะใช้เครื่องวัดกำลังอัดลูกสูบทั้ง 4 สูบ แล้วนำมาเทียบค่ากับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อเช็คว่าค่าที่เป็นมาตรฐานจากโรงงานที่ผลิตรถนั้นเป็นเท่าไรและนำค่าที่ตรวจเช็คได้มาเทียบ ซึ่งจะทำให้คุณได้รู้ไปพร้อมกับเราว่าวาล์วของคุณมีอาการเสียมาก หรือน้อยอย่างไรหากค่าที่ได้ ไม่ต่างกันมากก็แค่ทำการปรับตั้งวาล์ว ให้อยู่ในค่าปกติเพื่อป้องกันไม่ให้บ่าววาล์วทรุดหนักมากขึ้น เมื่อตั้งวาล์วแล้วอาการของรถที่สั่น และไม่มีแรงจะหมดไปการตรวจเช็คระบบกำลังอัดในกระบอกสูบ ควรทำทุกๆ 40,000 กม.ตั้งวาล์วทุกๆ 40,000-50,000 กม. หรือทุก 12 เดือน

เครื่องวัดกำลังอัด

หัวเทียนไม่ตรงกับคุณสมบัติ
     หัวเทียนที่มีอยู่ตามท้องตลาดทั่วไปนั้นทั้งหมดเป็นหัวเทียนที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ สำหรับรถใช้น้ำมัน แต่หัวเทียนที่ออกแบบมาสำหรับ LPG/NGV นั้นจะมีการผลิดให้ทนกับความร้อน และสภาพที่เครื่องยนต์มีความร้อนโหลดสูง ซึ่งผลิ่ตให้ใช้กำลังในการจุดระเบิด น้อยกว่า ที่สำคัญมันเป็นจุดระเบิดจากด้านข้างจุดวาบไฟของแก๊สนั้นช้ากว่าน้ำมัน หัวเทียน 2 เขี้ยว ทำให้ได้ประกายไฟ 2 ทางทำให้เผาไหม้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อการจุดระเบิดดีขึ้น แรงบิดเพิ่มขึ้น จึงทำให้อัตราเร่งดีขึ้นด้วยและที่สำคัญมันช่วยแก้อาการที่หัวเทียนเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้นด้วย มีการสถาบันวิจัยต่างที่สำคัญมันช่วยในการลดมลพิษเพราะเมื่อ คุณใช้แก๊ส อุณหภูมิในห้องเผาไหม้จะอยู่ที่ประมาณ 480 องศา ไม่ใช่ 280 องศา เหมือนตอนเป็นน้ำมัน ดังนั้นหัวเทียนตัวนี้ จึงใช้งานได้ยาวนานกว่าหัวเทียนธรรมดาและมันถูกผลิต ขึ้นมาจาก ประเทศโปแลนด์ ประเทศที่ผลิตชุดแก็สที่ม ีชื่อเสียงหลายยี่ห้อ และมันถูกผลิตขึ้นมา เพื่อใช้ในงานนี้โดยเฉพาะ และในเวลานี้ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้ติดต่อที่โปแลนด์ และได้เป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ควรตรวจเช็คทุก 30,000 กิโล

หัวเทียน  LPG/NGV 

หากรถคุณมีอาการสตารท์ติดยากหรือวิ่งน้ำมันไม่ดี
     
มีอยู่ 2 สาเหตุใหญ่ คือ 1 น้ำมันในถังคุณเป็นแก๊สโซฮอล์อยู่หรือไม่ และมีระยะเวลาที่ค้างถังเกินสองอาทิตย์ จะทำให้น้ำมันในถังเสื่อมคุณภาพ เนื่องจากส่วนผสมของ น้ำมันแก๊สโซฮอล์ นั้นจะผสมระหว่างน้ำมันเบนซิน 90 % กับแอสกอฮอล์ 10 % แต่ส่วนผสมของแอลกอฮอล์ นั้นจะมีแอลกอฮอล์ 98 % และน้ำ 2 % เมื่อคุณเติมน้ำมันค้างที่ถังไว้เป็นเวลานานแล้วยังใช้ไม่หมดจะทำให้ส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์ระเหยไปก่อน เหลื่อแต่ส่วนผสมที่เป็นน้ำผสมกับน้ำมันเบนซิน จึงทำให้น้ำมันเสื่อมคุณภาพ วิธีแก้ขั้นต้นให้ลองเปลี่ยนเ็ป็นน้ำมันเบนซิล 91 ที่ไม่ใช่แก๊สโซฮอล์ อาการอาจดีขึ้น หรือถ้ายังไม่ดีขึ้น ให้เข้ามาที่ หงษ์ทอง ออโต้แก๊สเราจะใช้อุปกรณ์วัดแรงดันน้ำมัน แล้วเปิดข้อมูลของแรงดันน้ำมันในรถแต่ละรุ่นดูในคอม เพื่อเช็คว่าแรงดันน้ำมัน นั้นต่ำกว่าค่าที่ผู้ผลิตรถต่างๆ กำหนดมาหรือไม่ จึงทำให้สามารถเปลียนปั๋มติ๊กน้ำมัน หากแรงดันไม่พอ ซึ่งเป็นสาเหตุของการสตารท์ยากควรตรวจเช็คเมื่อมีอาการ

เครื่องวัดแรงดันน้ำ 

การตัดปั้มติ๊กน้ำมัน
     อันนี้แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน ผมจะนำเสนอข้อดีและข้อเสียของแต่ละอันก่อน ข้อดีของการตัดปั้มติ๊กคือ เมื่อรถใช้เชื้อเพลิงระบบแก๊สอยู่น้ำมันจะไม่ผ่านจากถังน้ำมัน ออกมาเนื่องจากหยุดการทำงาน ของปั้มติ๊กน้ำมันและ เมื่อเกิดกรณีที่สายน้ำมันรั่วนั้นคุณ ยังสามารถเลือกใช้แก๊ส และยังขับรถมาที่อู่ได้ โดยที่น้ำมันไม่พุ่งออกมาจากถัง และยัง สามารถยืดอายุการทำงานของปั้มติกน้ำมันออกไปได้อีก แต่ข้อเสีย นั้นคือ การที่ตัดปั๋มติ๊ก นั้นจะทำให้ไม่มีน้ำมันเข้าไปหล่อเลี้ยงที่หัวฉีดน้ำมัน ซึ่งจะทำให้ยางโอริงหัวฉีดน้ำมันในรถ บางรุ่นมีอาการเสื่อมกว่าที่ไม่มีน้ำมัน มาเลี้ยง

การตัดปั้มติ๊กน้ำมันจะทำให้การสตาร์ทครั้งแรกนั้นยากกว่าเพราะไม่มีน้ำมันค้างสาย และ อีกข้อเสียหนึ่ง คือในหัวฉีดยี่ห้อ AG กับ VERSUS นั้น การตัดปั๋มติ๊กจะทำให้รถมีอาการ กระตุก เมื่อเปลี่ยนจากน้ำมันเป็นแก๊ส แต่ที่ร้านมีอุปกรณ์ชนิดพิเศษในการตัดปั้มติ๊กเพื่อแก้ อาการกระตุกนี้ ดังนั้นการตัดปั้มติ๊กจึงเป็นเหตุผลที่เจ้าของรถ นั้นจะเลือกว่าจะตัดหรือไม่ตัด


หากรถคุณมีอาการแบลค์ฟลาย์  หรือเบาดับ (เสียงระเบิดที่ปลายท่อ หรือ กรองอากาศ)
การเช็คเบื้องต้นนั้น จะต้องเช็คใน 5 จุด คือ

  1. จูนแก๊สบาง
  2. สายหัวเทียนเสื่อมหรือรั่ว (ไฟมาไม่เต็มที่)
  3. หัวเทียนเสื่อม หรือหัวเทียนไม่ตรงเบอร์
  4. หม้อต้มเสื่อมคุณภาพ (แรงดันไม่คงที่)
  5. คอยล์จุดระเบิด

แต่เนื่องจากคอยล์จุดระเบิด และสายหัวเทียน นั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาแพง เราจึงไล่จากอาการ จากเล็กไปใหญ่ คือการจูนแก๊สให้ได้ค่าที่เหมาะสม เรามีอุปกรณ์ที่ตรวจเช็คอัตราส่วนผสม กับอากาศ AF/METTER ไว้บริการฟรี และหลายๆ ท่านคงเคยได้ใช้บริการนี้แล้ว เราจะจูนแก๊ส โดยเทียบค่าน้ำมันเป็นหลัก โดยที่ค่าที่สมบูรณ์ที่สุดของน้ำมันคือ อัตราส่วนผสม อากาศ 1 ส่วนต่อ น้ำมัน 15.5 ส่วน แต่เมื่อเป็นแก็สแล้ว อัตราส่วนผสมที่สมบูรณ์จะอยู่ประมาณ14.7-15.5 ซึ่งเป็นค่าที่รถใช้แก็สเผาไหม้สมบูรณ์ ไม่เหลือกลิ่นแก็สทิ้งที่ปลายท่อไอเสีย นั้นหมายถึง อัตรามลพิษไอเสียต่ำดีต่อสิ่งแวดล้อมม และความประหยัดเงินในกระเป๋าสตางค์ ของท่านด้วยตรวจเช็ค ได้บ่อยยิ่งดีครับ และเราจะทำการตรวจเช็คให้กับลูกค้าที่เปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกครั้ง

เครื่องวัดส่วนผสมอากาศ/เชื่อเพลิง AF/Ratio  

รอบเดินเบาตอนเป็นแก๊สสั่นและรอบตกไม่นิ่ง
      หากรถคุณมีอาการ พอเบิ้ลเครื่องแล้วรอบตกลงมาต่ำกว่า 800 รอบ และรอบแกว่งไม่นิ่ง เมื่อใช้แก็สจะมีอาการแกว่งมากกว่าน้ำมัน อาจสันนิษฐานได้ว่าปีกผีเสื้อและมอเตอร์เดินเบาสกปรกการล้างปีกผีเสื้อสำหรับรถใช้แก็สนั้นจะต้องมีเทคนิคและความประณีตในการล้างมากกว่าปรกติ โดยที่จะต้องล้างตระกลั่นที่เกาะตามมอเตอร์รอบเดินเบาให้เกลี้ยง มิฉะนั้นแล้วจะไม่มีประโยชน์ในการล้างเลย มีการล้างอยู่ 2 วิธี คือถอดออกมาล้าง หรือล้างโดยใช้สเปรย์ล้างปีกผีเสื่อ ซึ่งจะทำให้ประหยัดเวลาอาการสั่นนี้จะเห็นมากขึ้นตอนที่เปิดแอร์ และมีโหลด ควรตรวจเช็คทุก 30,000 กิโล

     เป็นอุปกรณ์ที่ดักจับเศษฝุ่นและสนิมที่ปะปนมาในถังแก๊สก่อนเข้าหม้อต้มและรางหัวฉีด สามารถถอดเปลี่ยนได้จะช่วยยืดอายุการใช้งานของหม้อต้มและหัวฉีด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ ที่มีราคาแพง หากกรองตันหรือเสื่อมคุณภาพ จะทำให้ทางเดินแก๊สไม่สะดวกจึงส่งผลให้ รถเร่งไม่ขึ้น รอรอบ มีอาการสะดุด และเดินเบาไม่นิ่ง บางคนมองว่าไม่จำเป็นแต่จากการที่เคยพิสูจน์ การเปลี่ยนกรองแก๊สนั้น จะจับค่าหน้าคอมได้ว่าแรงดันหม้อต้มขึ้นถึง 0.4 บาร์การที่แรงดันลดลงส่งให้ประสิทธิภาพในการทำงานของหม้อต้มลดลง เพราะตอนที่จูนแก๊สจะใช้ค่าแรงดัน ตอนนั้นเป็นตัวจูน นั้นคือ สาเหตุที่ทำไมถึงกินแก๊สมากกว่าตอนติดแก๊สมาใหม่ หรือรถวิ่งไม่ค่อยออกอายุการใช้งานอยู่ที่ 20000กิโลเมตร

รูปไฟเครื่องยนต์โชว์
รถติดแก๊สที่มีรูปไฟเครื่องยนต์โชว์นั้น เกิดได้หลายกรณี แต่กรณีที่พบบ่อยที่สุดคืออัตราส่วนผสมเชื้อเพลิงไม่สมบูรณ์ จึงทำให้ ออกซิเจนเซ็นเซอร์ อ่านค่าส่วนผลมว่า หนา หรือบางวิธีจะทำให้ไฟโชว์หายต้องจูนให้สมบูรณ์ และใช้อุปกรณ์เพื่อลบโต๊ต แต่ถ้ารถมีอาการเสียจริง เครื่องตัวนี้สามารถวิเคราะห์ได้ว่าเสียมาจากอะไร แล้วค่อยลงมือซ่อมแซมเครื่องตัวนี้ สามารถอ่านค่าได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นองศาจุดระเบิด การเสียของเซ็นเซอร์ต่างๆ

เครื่องตรวจเช็คข้อบกพร่องเครื่องยนตร์
ผลงานการติดตั้งแก๊ส ค้นหาได้ตาม ยี่ห้อ   / รุ่นรถ 


14/4 หมู่ 3 ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73110
โทร. 083-444-9444 , 080-444-4500 , 088-661-6111 , 034-225-559   Fax : 034-323-898

พิกัด GPS :   N13° 44.242 E100° 14.217